Bà Bầu Trước Và Sau Sinh Có Được Ăn Củ Từ?Liệu Có Như Đồn Không?

Củ từ (Khoai từ) thường dùng làm lương thực, thực phẩm và nó còn là một vị thuốc với nhiều công dụng. Thế nhưng bà bầu có được ăn củ từ không là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc.
Kết quả hình ảnh cho khoai từ

KHOAI TỪ CÓ TỐT KHÔNG?

Kết quả hình ảnh cho khoai từ

Được biết đến với những tên gọi như sơn dược, của mài, khoai từ...củ từ được đánh giá là loại quả có nhiều công dụng quý trong điều trị và chữa bệnh.

- Phòng chống bệnh tim mạch

Khoai từ chứa nhiều protein niêm dịch, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Những chất này có tác dụng ngăn cản sự tích tụ của chất béo trong thành mạch máu, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim, chứng huyết áp thấp, đồng thời còn giúp tinh thần an ổn.

Do đó, loại thực phẩm trên đặc biệt hữu ích trong mùa đông với những người có tiền sử bệnh tim và huyết áp.

- Kiện tỳ, ích vị, hỗ trợ tiêu hóa

Amylase và polyphenol oxidase trong khoai từ rất có lợi cho dạ dày và quá trình tiêu hóa. Loại củ này còn giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu và sở hữu công dụng tương tự những loại thuốc bổ tỳ vị.

Do đó, những người có tỳ dương suy yếu, dạ dày mắc chứng âm hư hoặc ăn ít, chán ăn, đi tả đều cần bổ sung các chất dinh dưỡng có trong khoai từ.

Bên cạnh đó, khoai từ cho vào nồi lẩu không chỉ có hương vị ngon miệng mà còn giúp bảo vệ đường ruột và hệ thống tiêu hóa trong những ngày giá rét.

- Bổ phổi, khỏi ho

Trong khi đó, khoai từ có chứa saponin và niêm dịch. Hai thành phần này có tác dụng làm dịu và nhuận họng, bổ phổi, tiêu đờm, trị các chứng ho khan, tiêu trừ một số loại bệnh về đường hô hấp.

- Ích thận, dưỡng sinh

Một trong số những lợi ích của khoai từ là tác dụng bổ thận, cố tinh. Hơn nữa, ăn khoai từ không những giúp tiết kiệm mà còn thay thế hoa quả bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Nhưng cần lưu ý, không nên ăn khoai từ cùng chuối để tránh tiêu chảy.

- Hạ đường huyết

Khoai từ chứa niêm dịch protein - hợp chất giữa protein và polysacc-harid. Do đó, loại củ này có tác dụng hạ đường huyết.

Chế biến khoai từ thành các món ăn hằng ngày có thể ngăn chặn sự gia tăng và hấp thu đường trong máu, phòng chống bệnh tiểu đường.

BÀ BẦU CÓ ĐƯỢC ĂN CỦ TỪ KHÔNG?

Kết quả hình ảnh cho khoai từ

Theo Đông y, củ từ vị ngọt, tính bình, có tác dụng chống mệt mỏi, ích khí lực, kiện tỳ vị, cường thận dương, giải các chất độc khỏi cơ thể và chữa được nhiều bệnh.

Vì thế bà bầu có thể ăn củ từ giúp cơ thể chống mệt mỏi, ích khí lực.

Củ từ còn giúp bà bầu trong việc chữa viêm họng ho do nhiệt, giải nhiệt, tiêu đờm, tốt cho bà bầu tiểu đường, táo bón, chống trầm cảm.

MÓN NGON TỪ CỦ TỪ 

Kết quả hình ảnh cho canh khoai từ

Bánh củ từ thịt gà

Củ từ đã gọt vỏ 250g, thịt gà 25g, thịt heo nạc 100g, xá xíu 75g, nấm đông cô 25g, măng non 100g, bột nếp 500g, bột mì 250g, tinh bột 5g, dầu mè, mỡ heo 50g, rượu 5g, xì dầu 15g, muối 15g, tiêu bột 0,5g, đường 15g.

Cách làm: Chần măng và nấm trong nước sôi. Các loại thịt thái nhỏ nhào với tinh bột . Xào các thịt, măng, nấm, gia vị. Củ từ luộc chín trộn các loại bột, đường, muối trộn nhào kỹ dàn trên mâm đã xoa mỡ, chia làm 20 phần làm áo bánh, rán vàng.

Canh củ từ

Củ từ gọt vỏ nạo nhuyễn, đậu phụ cắt con chì, rán vàng đều. Nấm rơm thái nhỏ, phi hành tỏi rồi cho đậu phụ, nấm rơm, tương muối xào, chế nước vào đun sôi cho củ từ vào nấu chín bắc xuống cho rau ngổ, mùi tàu (thái nhỏ). Món này nên ăn nóng với cơm.

LƯU Ý CHO BÀ BẦU

Củ từ có vị ngọt, the, tính hàn, nếu dùng sống thì hơi độc. Bà bầu không ăn nhiều củ từ một lúc vì sẽ gây đầy bụng khó tiêu. 

SAU SINH CÓ ĂN ĐƯỢC CỦ TỪ?

Hình ảnh có liên quan

Đến nay chưa có khuyến cáo nào về việc phụ nữ sau sinh không được ăn củ từ. Song để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì các mẹ sau sinh nên hạn chế ăn để tránh độc từ nhựa củ từ khi chưa chế biến kĩ nhé!

Bà Bầu Trước Và Sau Sinh Có Được Ăn Củ Từ?Liệu Có Như Đồn Không? Bà Bầu Trước Và Sau Sinh Có Được Ăn Củ Từ?Liệu Có Như Đồn Không? Reviewed by Unknown on tháng 7 04, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.