Chúng ta có nên cân trẻ sơ sinh thường xuyên không các mẹ?

Cân nặng của bé chính là điều các mẹ thường đặc biệt quan tâm. Việc trẻ sơ sinh chậm tăng cân hay giảm cân khiến mẹ lo lắng vô cùng. 

Chính vì thế nhiều mẹ muốn theo dõi cân nặng của bé thường xuyên. Tuy nhiên, có nên cân trẻ sơ sinh thường xuyên không? Đang còn là vấn đề tranh cãi của các mẹ. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.
>>>Xem ngay: 
GIẢI ĐÁP bé sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?
Có nên cho trẻ sơ sinh đi xa không các mẹ?


Có nên cân trẻ sơ sinh thường xuyên?

Người xưa tại sao kiêng cân trẻ sơ sinh? 


Theo quan niệm của ông bà ta truyền lại rằng: Việc cân trẻ sơ sinh thường xuyên là điều rất cấm kỵ. 

Đây là chiều hướng quan niệm theo tâm linh, khi một đứa trẻ sơ sinh được cân thường xuyên sẽ làm nó chậm phát triển. 

Chính vì thế nhiều gia đình sau khi cân trẻ tại bệnh viện lúc chào đời thì đến lúc trẻ được 3 tháng tuổi mới cân lại.


Vậy có nên cân trẻ sơ sinh thường xuyên không?


Trả lời cho câu hỏi: có nên cân trẻ sơ sinh thường xuyên không? 

Các bác sĩ chuyên khoa chăm sóc trẻ sơ sinh cũng khuyên rằng: “Chúng ta không nên cân trẻ sơ sinh thường xuyên. Chỉ cần khoảng 1 tháng cân trẻ 1 lần để theo dõi sự phát triển về cân nặng của trẻ là được”. 

Tuy nhiên lời khuyên này xuất phát từ nghiên cứu khóa học chứ không phải dựa theo yếu tố tâm linh. Bởi vì cân nặng của trẻ không thể thay đổi rõ rệt từng ngày hoặc từng tuần.
Chỉ cần bé khỏe mạnh và không ốm đau là được chứ mẹ không nhất thiết phải cân bé thường xuyên. Làm như thế vừa không nhận biết được sự phát triển của bé vừa làm mẹ cảm thấy áp lực.

Lưu ý những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh


Ngoài việc không nên thường xuyên cân trẻ thì bạn nên lưu ý những điều kiêng kỵ khi nuôi trẻ sơ sinh dưới đây:

1. Kiêng chụp ảnh trẻ sơ sinh: 


Bạn muốn lưu giữ lại hình ảnh trẻ là điều rất nên làm. Tuy nhiên bạn nên hạn chế và cẩn thận khi chụp ảnh trẻ. Đặc biệt phải kiểm tra chế độ chụp trước khi sử dụng.


Có nhiều trường hợp do bố mẹ và người thân không để ý, khiến đề flash trong khi chụp ảnh làm hỏng mắt trẻ. Bạn nên nhớ rằng, trẻ sơ sinh có sức đề kháng rất yếu. Đặc biệt là mắt trẻ chưa có thể chịu tác động mạnh như chúng ta.

2. Kiêng cho trẻ đi chơi tối khi còn quá nhỏ. 


Câu hỏi có nên cho bé đi chơi tối đang được nhiều mẹ quan tâm. Đối với bé dưới 4 tuần tuổi thì bạn không nên mang trẻ ra ngoài vào ban đêm.


Hãy chỉ thực sự mang trẻ ra ngoài khi cần thiết trong giai đoạn trẻ sơ sinh còn quá ít tháng tuổi.

3. Kiêng kỵ kỹ khi bạn cho bé uống thuốc. 


Đối với trẻ sơ sinh, bạn không nên cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi vì trong giai đoạn đầu đời này cơ thể của trẻ còn rất non nớt.


Chính vì thế các mẹ cần hết sức cẩn thận với trường hợp cho bé uống thuốc.

4. Kiêng kỵ việc để người khác quở bé. 


Theo quan niệm của người xưa thì trẻ sơ sinh cần kiêng kỵ việc người khác khen, hay quở những câu như: dễ nuôi, ăn nhiều,...


Điều đó sẽ khiến bé quấy khóc và khó chịu trong người. Trong trường hợp như thế mẹ chỉ cần lấy chủi cùn đốt lên hơn quanh nhà để làm phép xua đi lời quở đó cho bé.

5. Kiêng kỵ việc cho trẻ uống nước trong giai đoạn sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. 


Bởi vì khi đó, trong sữa mẹ đã có đầy đủ các hàm lượng dinh dưỡng cũng như thành phần nước trẻ cần cho cơ thể. Các mẹ không nên cho trẻ uống thêm nước. 

Đặc biệt là khi trẻ nấc cụt chỉ cần lấy 1 góc nhỏ lá trầu dán vào trán bé. Đảm bảo bé sẽ hết ngay trong tích tắc.


Chăm sóc bé yêu trong những giai đoạn đầu đời luôn khiến các mẹ lo lắng đúng không nào?

Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức tốt nhất để có thể giúp bé yêu của bạn phát triển khỏe mạnh – cho các thiên thần nhỏ lớn từng ngày trong vòng tay yêu thương của mẹ.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp ở trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: Chúng ta có nên cân trẻ sơ sinh thường xuyên không?
Chúng ta có nên cân trẻ sơ sinh thường xuyên không các mẹ? Chúng ta có nên cân trẻ sơ sinh thường xuyên không các mẹ? Reviewed by Unknown on tháng 1 13, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.