Có nên cho trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm không?

Giấc ngủ chính là một trong những điều cực kỳ quan trọng của bé. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm không? 

Đây là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm và có nhiều thông tin trái chiều. Chính vì thế hãy cùng lắng nghe chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa để có thể chăm sóc bé yêu của mình một cách tốt nhất.
>>>Xem ngay: 
GIẢI ĐÁP bé sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?
Có nên cho trẻ sơ sinh đi xa không các mẹ?

có nên cho bé ngủ xuyên đêm

THẾ NÀO LÀ NGỦ XUYÊN ĐÊM? Có bé 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm không?

Trước khi trả lời câu hỏi có nên cho trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm không. Cũng như các thắc mắc về bé 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Và thông thường thì trẻ mấy tháng có thể ngủ xuyên đêm.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về việc các bác sĩ chuyên khoa chăm sóc trẻ sơ sinh giải thích như thế nào về thuật ngữ này: Việc ngủ xuyên đêm của bé được chia làm các giai đoạn tuổi.

  • Đối với bé có độ tuổi từ 1 đến 4 tháng tuổi thì khi bé ngủ được một mạch khoảng 5 giờ vào mỗi buổi tối. Đó được gọi là trẻ đã ngủ xuyên đêm.
  •  Đối với bé có độ tuổi từ 5 đến 9 tháng tuổi. Thì giấc ngủ xuyên đêm của trẻ kéo dài trong khoảng 6 đến 8 tiếng vào mỗi buổi tối.
Với những thông tin trên thì các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm với việc: bé 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm là điều hết sức bình thường nhé.

Có nên cho trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm không? Việc bé không bú đêm có sao không

Có hai luồn ý kiến về việc cho bé ngủ xuyên đêm của các mẹ trẻ. Liên quan đến vấn đề bé không bú đêm có sao không.

Một số mẹ cho rằng nên tập cho bé ngủ xuyên đêm bởi vì trong giấc ngủ cơ thể bé sẽ phát triển, tạo tinh thần sản khoái. Hỗ trợ tối đa cho bé khỏe mạnh và lớn lên mỗi ngày.

Một số mẹ lại cho rằng không nên cho bé ngủ xuyên đêm bởi vì các lý do: Sợ bé đói trong quá trình ngủ, sợ lượng sữa sẽ giảm nếu trong thời gian từ 5 -6 tiếng không cho bé bú hoặc không vắt sữa.


Tuy nhiên, theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa thì các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về những lo lắng trên. Việc để cho bé ngủ xuyên đêm là điều cực kỳ đúng.

Việc cho trẻ ngủ xuyên đêm sẽ giúp trẻ phát triển. Và bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi vì trong 4 tháng đầu tiên sau sinh. Mẹ có thể trì hoãn việc vắt sữa hay cho bé bú trong khoảng thời gian 5 -6 tiếng mà không cần lo ngại về việc lượng sữa bị giảm.

Và đối với những mẹ sau sinh từ tháng thứ 5 trở lên thì thời gian trì hoãn đó là 6 -8 tiếng.

Cách cho bé ngủ xuyên đêm

Nhiều bà mẹ không biết làm sao để cho bé ngủ ngon xuyên đêm. Bởi vì bé con của bạn thường ngủ chưa sâu và nhiều bé còn hay quấy khóc vào buổi tối.

 Nếu bạn đang ở trong tình trạng đó thì hãy đọc cách cho bé ngủ xuyên đêm dưới đây. 

1. Luyện bé ngủ không nước mắt

Đây là phương pháp để bé tự ngủ mà không cần đến bố mẹ dỗ dành. Với phương pháp này sẽ giúp mẹ có thể hạn chế được việc bé khóc đêm hay tỉnh giấc.

Thông thường, các bố mẹ thường có thói quen dỗ bé ngủ. Chính vì thế, muốn bé ngủ xuyên đêm một cách nhẹ nhàng thì bạn hãy giảm dần vai trò của bạn trong giấc ngủ của bé.

Hãy cắt giẩm dần việc dỗ bé ngủ. Thay vì mẹ bế đung đưa hoặc hát ru bé ngủ lâu thì hãy giảm dần thời gian đó lại. Tuy nhiên đây là phương pháp cần nhiều thời gian và sự kiên trì của bố mẹ.

2. Luyện bé ngủ kiểu “bế bé lên và đặt bé xuống”

Bạn chỉ cần chú ý lúc bé đang buồn ngủ và có thái độ hơi cáu kỉnh khi đang nằm trong nôi. Hãy thực hiện thao tác bế bé lên để dỗ dành rồi đặt bé lại trong nôi.

Nếu bé khóc lại thì bạn đừng vội bế bé lên mà hãy chờ một chút khoảng 2 – 3 phút. Rồi lại bế bé lên để dỗ dành tiếp và đặt bé xuống khi bé hết khóc.

Cứ lặp đi lặp lại quá trình đó cho đến khi bé ngủ. Đây là một trong những phương pháp được đánh giá rất cao trong việc tập cho bé ngủ xuyên đêm.

3. Luyện bé ngủ bằng phương pháp chiếc ghế

Với cách này bạn cần kiên định và chuẩn bị tâm lý. Bởi vì bé yêu của bạn sẽ khóc nhiều hơn hai cách đã chia sẻ ở trên. 

Đừng dỗ dành bé, mà mỗi khi bé buồn ngủ bạn hãy đặt một chiếc ghế vào vị trí gần nôi của bé. Để bé có thể thấy được bạn và biết rằng bạn đang ở bên cạnh bé.

Tuy nhiên, lúc bé mè nheo khóc đòi bế thì bạn cũng không thực hiện theo đều bé muốn. Cứ như thế luyện tập cho bé cách tự ngủ và dời vị trí ra xa hơn mỗi đêm.

Hãy thực hiện cho đến lúc khi vị trí của chiếc ghế khiến bé không thể thấy bạn được nữa nhưng bé vẫn ngủ ngon lành. Khi đó là bạn đã thành công.

Tuy nhiên, với phương pháp này thành công hay không phụ thuộc vào tính cách của bé là rất lớn. Chính vì thế bạn nên chú ý. Không nên vì quá muốn tập cho bé ngủ xuyên đêm mà để bé khóc trong thời gian dài nhưng không dỗ dành. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Hãy cùng tìm hiểu và cung chia sẻ những kinh nghiệm để chăm sóc con yêu của mình một cách tốt nhất nha các mẹ..

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: có nên cho trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm không. 
Có nên cho trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm không? Có nên cho trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm không? Reviewed by Unknown on tháng 1 06, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.