Có nên xi, rung lắc, ôm trẻ sơ sinh khi ngủ hay cho trẻ xem tivi không?

Lúc bắt đầu nuôi dạy trẻ là lúc mẹ tự học thêm nhiều kiến thức. Đặc biệt là đối với những bà mẹ trẻ có con lần đầu tiên. 

Vô số câu hỏi khiến mẹ phân vân không biết đúng hay sai khi áp dụng cho bé như: Có nên xi trẻ sơ sinh không? Có nên rụng lắc trẻ sơ sinh?....Ngay sau đây, chúng ta hãy tìm hiểu về những vấn đề đó.
>>>Xem ngay: 
Có nên cho trẻ sơ sinh nằm xe đẩy không? Và khi nào là hợp lý?
GIẢI ĐÁP bé sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?


Có nên xi trẻ sơ sinh không?

Có nên xi trẻ sơ sinh không?


Đây là vấn đề đang được rất nhiều mẹ tranh cãi. Một số người cho rằng xi trẻ sơ sinh sớm sẽ hình thành nên thói quen cho trẻ. Để trẻ có thể đi vệ sinh đúng giờ. 

Tuy nhiên một số mẹ lại cho rằng, do bộ phận bàng quang và thận của trẻ sơ sinh con yếu – chưa hoàn thiện. Chính vì thế việc xi trẻ sơ sinh sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây tổn thương thận – bàng quang.

Trước những vấn đề đó, để trả lời cho câu hỏi: Có nên xi trẻ sơ sinh sớm không? Các bác sĩ chuyên khoa nhi đã chia sẻ:


Việc xi trẻ thật ra chỉ là phương pháp để tạo một thói quen đi tiểu có phản xạ. Điều này không hè ảnh hưởng đến thận, bàng quang và sức khỏe của trẻ.

Vậy tập xi cho con thế nào và bao giờ thì cho bé ngồi bô? Hãy đọc những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây.

1. Tập xi cho con thế nào?


Rất đơn giản, bạn chỉ cần can đúng giờ để xi bé. Tạo thành thói quen cho trẻ. Thông thường đối với trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi sẽ xi cách 1 tiếng 1 lần.

Còn đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên bạn có thể chia thành 5 lần xi vào sáng sớm, gần trưa, giữa buổi chiều, buổi tối và trước khi cho trẻ đi ngủ.2. Bé mấy tháng thì tập ngồi bô?


Việc ngồi bô ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ xương của trẻ. Tùy theo từng thể trạng của mỗi trẻ mà mẹ có thể tập cho bé ngồi bô trong các thời gian khác nhau.

Thông thường nên cho bé ngồi bô trong giai đoạn bé đã biết ngồi vững. Bởi vì khi đó hê xương của bé đã cứng, không gây tổn thương đến sự phát triển của bé.

Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh việc tập xi trẻ thường khó thực hiện. Bởi vì trong giai đoạn này, cơ thể trẻ đặt chế độ tiểu tự nhiên, không theo kiểm soát. Chính vì thế các mẹ hãy để bé hơn 1 tuổi rồi hãy tập xi tè cho trẻ. 

Có nên rung lắc trẻ sơ sinh?


Rung lắc trẻ sơ sinh là một trong những thói quen thường gặp ở nhiều gia đình. Có nhiều bố mẹ khi trẻ quấy khóc thường rung lắc trẻ để dỗ dành. 

Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa đưa ra lời khuyên thì: “Bạn TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN RUNG LẮC TRẺ SƠ SINH. Bởi vì khi rung lắc trẻ sẽ dẫn đến nguy cơ bị tổn thương não”.


Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng: Ở trẻ sơ sinh, kích thước đầu chiếm khoảng ¼ trọng lượng của toàn cơ thể. Khi ấy cấu trúc trong đầu của trẻ còn rất nhiều các khoảng trống giữa xương sọ và não để cho phép não của trẻ phát triển. 

Đồng thời, trong giai đoạn sơ sinh não của bé còn khá mềm và cơ của cổ trẻ lại yếu – không thể nâng đỡ được đầu. Chính vì thế trong quá trình bạn rung lắc trẻ sẽ dẫn đến đầu trẻ xoay không thể kiểm soát được làm tổn thương đến não.

Hãy thay đổi phương pháp dỗ trẻ cũng như phương pháp chơi với trẻ. Tuyệt đối không rung lắc trẻ nếu bạn không muốn trẻ bị tổn thương – nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.

Vậy có nên ôm trẻ sơ sinh khi ngủ không?


Đây là một trong những câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm. Các thiên thần nhỏ của chúng ta cực kỳ đáng yêu phải không các mẹ? Chính vì thế mà bạn không hề muốn rời xa trẻ và muốn ôm trẻ ngủ.


Tuy nhiên khi trả lời cho câu hỏi có nên ôm trẻ sơ sinh khi ngủ không thì câu trả lời của các chuyên gia là không. Bởi vì như thế bé sẽ nhớ hơi mẹ và tạo thành thói quen không tự lập cho bé sau này. 

Ngoài ra, khi ôm bé ngủ bạn sẽ vô tình lây nhiễm bệnh cho bé khi bạn mắc các căn bệnh như cảm cúm, ho do vi khuẩn,...

Có nên cho trẻ sơ sinh xem tivi không các mẹ?


Câu hỏi cuối cùng chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn chính là có nên cho trẻ sơ sinh xem tivi không? 

Hiện nay, nhiều ông bố bà mẹ thường cho trẻ sơ sinh xem tivi từ rất sớm mà không biết những tác hại của nó mang lại. Dưới đây là 2 lý do bạn không nên cho trẻ sơ sinh xem tivi sớm.

1. Trẻ chưa thể hiểu được các nội dung có trên tivi


- Đối với trẻ sơ sinh thì thị giác chưa hoàn toàn phát triển. Trong giai đoạn này trẻ chỉ có thể nhìn thấy được với khoảng cách 6 -10 inch.

- Trẻ sẽ bị giật mình với những âm thanh trên tivi vì thính giác của bé sơ sinh cực kỳ nhạy cảm.

- Não trẻ đang trong giai đoạn đang phát triển và chắc chắn rằng trẻ chưa thể hiểu gì trong giai đoạn sơ sinh.


2. Cho trẻ sơ sinh xem tivi gây nhiều tác hại


Nhiều tác hại khi cho trẻ sơ sinh xem tivi như: gây cho trẻ cảm giác nhầm lẫn giữa thế giới thật và ảo, dễ khiến cho trẻ bị nghiện xem tivi, khiến trẻ có nguy cơ chậm nói và bị tự kỉ khi ít hoạt động, ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ, ....

Quá trình nuôi dạy trẻ khôn lớn cũng chính là quá trình bố mẹ cần học hỏi nhiều thông tin. 

Để có thể bảo vệ bé yêu của mình một cách tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Có nên xi trẻ sơ sinh không, có nên rung lắc trẻ, ....

Có nên xi, rung lắc, ôm trẻ sơ sinh khi ngủ hay cho trẻ xem tivi không? Có nên xi, rung lắc, ôm trẻ sơ sinh khi ngủ hay cho trẻ xem tivi không? Reviewed by Unknown on tháng 1 18, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.