Giải đáp thắc mắc cho mẹ về việc trẻ sơ sinh có nên đội mũ, đi máy bay không

Ngay từ khi trẻ chưa ra đời thì các mẹ đã chuẩn bị sẵn cho bé một chiếc mủ đội xinh xắn rồi đúng không nào? 

Tuy nhiên, nhiều mẹ hiện nay vẫn còn đang phân vân giữa 2 luồng ý kiến đối với việc: Trẻ sơ sinh có nên đội mũ không? Cũng như việc mang trẻ sơ sinh đi máy bay có nên không?
>>>Xem ngay: 
Trẻ sơ sinh có nên hút mũi, hơ than không?
Giải đáp về vấn đề trẻ sơ sinh có nên nằm gối lõm, gối đinh lăng không? 


Trẻ sơ sinh có nên đội mũ không?


Vấn đề liên quan đến việc trẻ sơ sinh có nên đội mũ được nhiều mẹ nhắc đến. Với nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc cho trẻ sơ sinh đội mũ.

Nhiều người truyền tai nhau quan niệm rằng việc đội mũ trong giai đoạn sơ sinh sẽ khiến đầu trẻ chậm phát triển. Đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi chia sẻ: 

Bạn nên cho trẻ sơ sinh đội mũ nhưng phải linh động tùy lúc. Tuy thuộc vào nhiệt độ trong phòng, chứ không nên đội mũ cho bé 24/24 giờ bất chấp thời tiết và điều kiện bên ngoài.

Đội mũ cho trẻ sơ sinh đến khi nào?


Chức năng của mũ trong trường hợp dùng cho trẻ sơ sinh đó chính là: che chắn cho phần thóp chưa hoàn thiện và giữ ấm cho đầu. 


Chính vì thế mà các bác sĩ khuyên mẹ nên đội mũ cho bé trong các trường hợp: Sau khi tắm, trời lạnh hay những nơi có gió.

Và khi bé bắt đầu có tóc mới mọc lên cùng với phần thóp cứng lại. Thông thường bé sẽ rơi vào độ tuổi từ 1 tuổi trở lên. 

Khi đó mẹ có thể giảm một số trường hợp cần đội mũ để bảo vệ bé như sau khi tắm, gặp trời se se lạnh,...

Mùa đông có nên đội mũ cho trẻ khi ngủ?


Với thời tiết lạnh buốt của mùa đông. Trong trường hợp bạn không có máy sưởi ủ ấm cho bé. Thì bạn nên đội mũ cho trẻ ngay cả khi ngủ.


Tuy nhiên có một lưu ý dành cho mẹ chính là: Bạn nên cẩn thận trong việc lựa chọn mũ cho trẻ sơ sinh. Tránh trường hợp chọn mũ có nhiều họa tiết với vành mũ dày. Khiến bé ngủ sẽ bị lằn đầu do mũ của trẻ gây ra.

Cách làm mũ che thóp cho bé


Tự tay làm cho bé một chiếc mũ che thóp cực kỳ dễ dàng khiến nhiều mẹ yêu thích đúng không nào? Hãy cùng thực hiện cách làm mũ che thóp cho bé với các bước dưới đây:

- Bước 1: Chọn nguyên liệu vải may (vải cotton nhiều màu, hoa vải, kim, chỉ, kéo).


- Bước 2: Sử dụng kéo để cắt mảnh vải đã chuẩn bị thành hình thang. Với chu vi vòng đầu của một trẻ sơ sinh thường rơi vào khoảng từ 28 – 30cm. Chúng ta có thể dựa vào đó để làm mũ cho bé với kích thước: Cạnh đáy lớn: 13cm - 15cm, Cạnh đáy nhỏ: 11cm - 13cm, chiều cao: 7 – 8 cm.

- Bước 3: Bạn hãy chừa khoảng 0,3cm mép để cắt và may lại. Để làm mủ cho bé bạn nên may chỉ ra ngoài. Tránh trường hợp may bên trong ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

- Bước 4: Bạn hãy gập mép dưới của mũ chóp. Sau đó đính hoa cũng như nơ trang trí vào bên trong.

Trẻ sơ sinh có nên đi máy bay


Như bạn đã biết, môi trường trên máy bay có phần khác với môi trường dưới mặt đất của chúng ta. Chính vì thế các hãng hàng không không chấp nhận cho mẹ mang bé từ 0 – 2 tháng tuổi đi. 

Sau hơn 2 tháng tuổi mẹ có thể mang bé theo nhưng trường hợp bất khả kháng mới nên sử dụng phương tiện này. Bởi vì khi mang trẻ sơ sinh đi máy bay sẽ dẫn đến một số ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như:


- Máy bay là phương tiện công cộng nên bé dễ bị lẫy nhiễm các bệnh truyền nhiễm.

- Môi trường trên máy bay khác với môi trường tại mặt đất. Trong quá trình cất cánh và hạ cánh sẽ khiến áp lực. Làm cơ thể của bé khó kiểm soát và thích nghi kịp.

Qua bài viết trên, bạn đã biết được nên trả lời câu hỏi trẻ sơ sinh có nên đội mũ, đi máy bay không chưa? Hãy là một bà mẹ thông thái để nuôi dạy trẻ phát triển toàn diện.
Giải đáp thắc mắc cho mẹ về việc trẻ sơ sinh có nên đội mũ, đi máy bay không Giải đáp thắc mắc cho mẹ về việc trẻ sơ sinh có nên đội mũ, đi máy bay không Reviewed by Unknown on tháng 2 11, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.