Tư vấn cho các mẹ trẻ về việc trẻ sơ sinh có nên cắt tóc máu, móng tay không?

Nuôi dạy trẻ là cả quá trình phải học hỏi từng ngày của mẹ. Chính vì thế, hiện nay chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc: Trẻ sơ sinh có nên cắt tóc máu, móng tay không? 

Ngay sau đây, hãy cùng nghe bác sĩ chuyên khoa nhi chia sẻ về những vấn đề liên quan. Giúp bạn trở thành một bà mẹ thông thái – nuôi dạy con tốt nhất.
>>>Xem ngay: 
Tư vấn của bác sĩ về việc trẻ sơ sinh có nên uống canxi, cam thảo không?
Giải đáp: Có nên cho trẻ sơ sinh dùng, đóng bỉm không? Tại sao?


Trẻ sơ sinh có nên cắt tóc máu

Trẻ sơ sinh có nên cắt tóc máu?

Tóc máu của trẻ thật chất ra chính là tóc non. Là loại tóc mà đã có sẵn trên đầu của bé khi vừa mới sinh ra. 

Loại tóc này được hình thành trong giai đoạn thai kỳ, lúc bé bắt đầu bước vào tuần thứ 24 của thai nhi. Loại tóc này cứ phát triển cho đến khi bé chào đời với công dụng giữ ấm và bảo vệ thóp của trẻ.

Chính vì thế, để trả lời cho câu hỏi: trẻ sơ sinh có nên cắt tóc không? Thì theo các bác sĩ chuyên khoa nhi khuyến cáo là KHÔNG NÊN.


Bởi vì nếu cắt tóc trong giai đoạn sơ sinh khi bé còn quá nhỏ sẽ dẫn đến những trường hợp ngoài ý muốn dưới đây:

  • Sẽ không thể giữ ấm được cho đầu của bé và bảo vệ thóp non nớt của trẻ. Đây là giai đoạn thóp của trẻ chưa liền hẳn.
  • Trong quá trình cắt tóc vô tình bạn sẽ chạm phải đầu của trẻ và làm tổn thương đến trẻ. Bạn nên nhớ rằng trong giai đoạn này hộp sọ và hệ thống xương của trẻ chưa được hoàn thiện.

Cắt tóc máu cho bé vào ngày nào?

Trẻ sơ sinh có nên cắt tóc và cắt tóc máu cho bé vào ngày nào là hợp lý nhất? Là câu hỏi được khá nhiều mẹ quan tâm. 

Tùy theo phong tục của từng vùng miền. Có nhiều người quan niệm rằng phải cắt tóc máu cho bé trong ngày đầy tháng.


Điều đó chứng tỏ rằng bé đã vượt qua được thời gian khó khăn và bước vào một giai đoạn mới. Một số vùng lại quan niệm nên cắt tóc máu cho bé vào ngày trong 6 tháng tuổi,....

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của y khoa thì mẹ nên cắt tóc máu cho bé khi bé đã sau 1 tuổi. Bởi vì khi đó thóp của bé mới dần hoàn chỉnh.

Hoặc trong một số trường hợp, nếu thóp của bé liền sớm và tóc mọc quá dày cũng như dài. Thì mẹ có thể cắt tóc cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

Vậy trẻ sơ sinh nhiều tóc có tốt không?

Nhiều mẹ thường lo lắng với việc trẻ sinh ra nhiều hay ít tóc. Liệu việc độ nhiều hay ít tóc của trẻ có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ không? 

Trong câu hỏi trẻ sơ sinh nhiều tóc có tốt không của nhiều mẹ thì đều nhận được câu trả lời của bác sĩ khuyên rằng:


Việc trẻ nhiều hay ít tóc khi sinh ra. Hay việc tóc của trẻ thẳng hay cong là do gen di truyền. Chứ hoàn toàn không phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của trẻ. Và trong quá trình bé lớn lên thì những tóc máu (tóc non) sẽ dần dần rụng đi thay thế đó là tóc mới sẽ mọc lên.

Đối với những bé có quá ít tóc khi vừa sinh ra thì mẹ nên chú trọng hơn trong việc giữ ấm cho đầu của bé.

Trẻ sơ sinh có nên cắt móng tay?

Đây là câu hỏi thứ 2 được các mẹ quan tâm. Móng tay của trẻ tuy không cứng và sắc giống móng tay người lớn. 

Nhưng nó đủ để có thể làm tổn thương đến làn da của bé khi có các động tác không tự chủ cào cấu lên mặt, mắt hoặc các vùng da khác trên cơ thể.


Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có nên cắt móng tay? Liệu việc cắt móng tay có làm ảnh hưởng đến trẻ không? Là vấn đề phân vân của nhiều mẹ.

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì cắt móng tay cho trẻ là vấn đề nên làm. Chỉ cần trong quá trình cắt bố mẹ cẩn thận không để cắt phạm vào vùng da nhạy cảm bên trong móng tay của trẻ là được

*Tần suất để cắt móng tay cho trẻ:

  •  Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi: Trong giai đoạn này là giai đoạn móng tay bé mọc rất nhanh. Vì thế mà mẹ nên thực hiện việc cắt móng tay, móng chân cho bé khoảng 1 – 2 lần trong 1 tuần. 
  •  Đối với trẻ lớn hơn 6 tháng: Các mẹ chỉ cần cắt 1 – 2 lần/tháng. Bởi vì trong giai đoạn này móng tay và móng chân của bé không nhanh dài như trước nữa.

*Thời điểm hợp lý để mẹ cắt móng cho trẻ:

Để tránh việc trẻ cựa quậy làm xảy ra các trường hợp tổn thương tay trẻ trong quá trình cắt móng. Thời điểm thích hợp nhất mà các bác sĩ khoa nhi mách nhỏ cho mẹ chính là: 

"Lúc bé đang ăn hoặc lúc bé ngủ. Bởi vì 2 lúc đó bé ít cựa quậy nhất"

Hy vọng với những chia sẻ ở trên về các câu hỏi liên quan đến việc Trẻ sơ sinh có nên cắ tóc máu, móng tay không? Sẽ giúp bạn có những thông tin nuôi dưỡng bé một cách tốt nhất trong giai đoạn sơ sinh đầu đời.
Tư vấn cho các mẹ trẻ về việc trẻ sơ sinh có nên cắt tóc máu, móng tay không? Tư vấn cho các mẹ trẻ về việc trẻ sơ sinh có nên cắt tóc máu, móng tay không? Reviewed by Unknown on tháng 2 03, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.