Trẻ sơ sinh có nên hút mũi, hơ than không?

Hiện nay nhiều mẹ truyền tai nhau về phương pháp hút mũi cho bé khi mũi của trẻ bị tiết dịch tràn xuống họng. Hoặc gây tắc ở mũi khiến bé khò khè khó thở. 

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có nên hút mũi không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ? Cho bé hơ than để giữ ấm và hạn chế tình trạng mũi bị tiết dịch không? Hãy cùng nghe tư vấn của bác sĩ dưới đây.
>>>Xem ngay: 
Giải đáp về vấn đề trẻ sơ sinh có nên nằm gối lõm, gối đinh lăng không? 
Tư vấn cho các mẹ trẻ về việc trẻ sơ sinh có nên cắt tóc máu, móng tay không?


Tre so sinh co nen hut mui

Trẻ sơ sinh có nên hút mũi không?


Câu trả lời của các bác sĩ chuyên khoa nhi là CÓ. Tuy nhiên các mẹ cần nhớ 3 nguyên tắc dưới đây để thực hiện đúng cách.

  •  Thứ nhất, tuyệt đối không được tự ý thực hiện hút mũi khi chưa có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.
  •  Thứ 2, bạn không nên sử dụng miệng của bạn để hút dịch mũi có trong bé.
  • Thứ 3, bạn không nên quá lạm dụng với phương pháp này. Bởi vì nếu áp dụng phương pháp này nhiều sẽ dẫn đến việc teo niêm mạc mũi của bé. Từ đó khiến bé khó thở.

Hút mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần?


Đây là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm. Hút mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần là đúng cách và không bị gọi là lạm dụng phương pháp này? 

Để giải đáp thắc mắc đó, các bác sĩ nhi khuyên bạn rằng: bạn chỉ nên hút mũi cho bé trong giai đoạn sơ sinh từ 2 – 4 lần/ngày. 

Để đảm bảo được việc hút dịch tạo sự thỏa mái cho bé. Cũng như không làm tổn thương, teo niêm mạc của bé trong giai đoạn này.


Cách hút mũi cho bé bằng dụng cụ hút mũi


Vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện 3 bước hút mũi cho bé bằng dụng cụ một cách chuẩn xác. Cùng nghe bật mí của các bác sĩ chuyên khoa nhi dưới đây:

- Bước 1: 
Hãy đặt bé nằm nghiêng hay nằm trên gối cao.

- Bước 2:
Bạn hãy xịt (hoặc nhỏ) vào mũi bé một ít nước muối sinh lý. Nhằm làm lỏng các chất nhầy do dịch mũi bị tiết ra và làm ẩm mũi. Sau đó dùng dụng cụ hút mũi. 

Trong bước này bạn thực hiện lần lượt mỗi bên. Và đừng quên trước khi thực hiện thì nên lau sạch đầu hút. Bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý với việc bé sẽ không quen với việc nước muối sục đi đàm, mũi, nhớt có trong mũi rồi chảy xuống họng trong lần đầu tiên hút mũi.


Chính vì thế, các mẹ hãy để bé ói một cách tự nhiên. Đảm bảo một vài lần sau bé sẽ quen với dung dịch đó và có chế độ tự động nuốt. 

Ngoài ra trong bước này các mẹ nên hút cho bé khi bé đói. Tránh trường hợp bé quấy khóc và dẫn đến ói hết thức ăn.

- Bước 3: 
Các mẹ hãy dùng giấy khô xoắn lại (lưu ý sử dụng giấy khô mềm) hoặc dùng tăm bông để đưa vào bên trong mũi. Lau sạch và lau khô mũi.

Tư vấn cho mẹ về dụng cụ hút mũi nào tốt?


Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều dòng sản phẩm dụng cụ hút mũi. Khiến mẹ phân vân không biết nên lựa chọn dụng cụ nào để sử dụng cho bé yêu của mình.


Theo đánh giá của nhiều bác sĩ khoa nhi thì bạn nên sử dụng những dụng cụ hút mũi sau đây:

Dụng cụ hút mũi bằng điện Bebe Confort, dụng cụ hút mũi NoseFrida, dụng cụ hút mũi dây cho bé Bebe Confort, máy hút mũi CoClean Bear – COBR, hút mũi dây cho bé Upass, hút mũi quả bóp IFAM BABY.

Vậy trẻ sơ sinh có nên hơ than không?


Thông thường các bé sơ sinh sẽ bị chảy mũi vào những trường hợp thời tiết chuyển lạnh. 

Chính vì thế, phương pháp từ xưa truyền lại rằng: từ khi sinh ra nên cho bé sơ sinh nằm than để giữ ấm. Vậy phương pháp này là đúng hay sai?


Đây là quan điểm hoàn toàn phản khoa học. Bởi vì theo khoa học đã chứng minh. Khi than bị đốt cháy sẽ sản sinh ra rất nhiều khó CO2. Điều này ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. 

Bởi vì trong môi trường kín gió, khí CO2 nhiều sẽ khiến mẹ và bé cảm thấy ngột ngạc khó thở. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hệ hô hấp của trẻ.

Theo thống kê tại Việt Nam đã có rất nhiều trường hợp bé và mẹ phải đi cấp cứu vì hít quá nhiều khói than trong giai đoạn sơ sinh. 

Nhiều trường hợp đau lòng hơn là bé bị khó thở, ngột và rời xa bạn mãi mãi khi đang ngủ do khí CO2 quá nhiều trong phòng khi nằm hơ than.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ hỗ trợ mẹ. Giúp mẹ giải đắp câu hỏi: trẻ sơ sinh có nên hút mũi không? Giúp mẹ bảo vệ bé yêu một cách tốt nhất.

Trẻ sơ sinh có nên hút mũi, hơ than không? Trẻ sơ sinh có nên hút mũi, hơ than không? Reviewed by Unknown on tháng 2 10, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.