Giải đáp về vấn đề trẻ sơ sinh có nên nằm gối lõm, gối đinh lăng không? Tại sao?

Bạn đang băng khoăn với các câu hỏi: trẻ sơ sinh có nên nằm gối không? Trẻ sơ sinh có nên nằm gối lõm hay các loại gối khác như gối đinh lăng? 

Hãy đọc những chia sẻ dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa nhi sẽ giúp bạn có được câu trả lời đúng nhất theo nghiên cứu khoa học. Chăm sóc bé yêu tốt nhất trong giai đoạn sơ sinh.
>>>Xem ngay: 
Tư vấn cho các mẹ trẻ về việc trẻ sơ sinh có nên cắt tóc máu, móng tay không?
Tư vấn của bác sĩ về việc trẻ sơ sinh có nên uống canxi, cam thảo không?


Trẻ sơ sinh có nên nằm gối lõm?

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không?


Câu trả lời cho câu hỏi trẻ sơ sinh có nên nằm gối chính là: Đối với trẻ sơ sinh bạn không nên cho trẻ nằm gối thường xuyên. 

Bởi vì với những thiết kế gối dành cho trẻ sơ sinh trên thị trường hiện nay tương đối dày. Nên khi bạn cho trẻ sử dụng sẽ rất dễ làm tổn thương đến cột sống của trẻ.


Theo các bác sĩ nhi cho biết, với cốt sống của người lớn thường có độ cong tự nhiên. Chính vì thế khi ngủ, chúng ta cần một chiếc gối để nâng đầu bảo vệ cột sống. 

Còn đối với trẻ sơ sinh thì lại khác, từ 0 – 4 tuổi, cột sống của trẻ thẳng, không hề có độ cong. Nên sử dụng gối trong thời gian dài sẽ dẫn đến làm tổn thương cột sống.

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối lõm? Và nên dùng như thế nào cho hợp lý?


Gối lõm chính là vật dụng được nhiều mẹ yêu thích hiện nay. Với thiết kế cực kỳ dễ thương và công dụng được nhắc đến giúp cho đầu bé không bị méo lệch. 

Dòng sản phẩm này đã được rất nhiều bà mẹ lựa chọn cho các thiên thần bé nhỏ của mình.


Tuy nhiên, việc cho trẻ nằm gối lõm có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sự phát triển của bé không vẫn đang là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm.

Gối lõm chống bẹp đầu?


Dòng sản phẩm gối lõm được sáng tạo ra nhằm hỗ trợ các mẹ giúp bé chống bẹp đầu trong giai đoạn sơ sinh. 

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa nhi thì: BẠN KHÔNG NÊN cho trẻ nằm gối lõm ở giai đoạn sơ sinh trong một thời gian dài. Bởi vì:

  • Thứ nhất, khi nằm gối lõm đầu trẻ sẽ không thể cử động xoay trái hay xoay phải khi ngủ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bé của bạn bị lép đầu. 
  •  Thứ 2, trên thế giới hiện nay có rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị ngạt thở do nằm gối lõm. Với những chiếc gối có bông dày và cố định đầu trẻ nằm ngửa sẽ khiến việc thở của bé nhiều lúc khó khăn.
  •  Thứ 3, nếu cho bé sơ sinh nằm gối lõm trong thời gian dài rất dễ ảnh hưởng đến cột sống của trẻ.


Chính vì thế, các mẹ hãy sử dụng gối lõm cho bé một cách khéo léo. Bằng cách có thể cho bé đan xem kê gối lõm một ngày trong vòng 1 – 2 tiếng. 

Đối với các mẹ chỉ thích nằm nghiêng mặt về 2 bên chứ không chịu nằm ngã.


Cách may gối lõm cho bé


Đối với những mẹ khéo tay thì có thể tự may những chiếc gối lõm xinh xắn cho bé yêu của mình. Với cách cực kỳ đơn giản. 
  • Bước 1: Chọn 2 mảnh vài có kích thước khoảng 45 cm x 20 cm.
  • Bước 2: Đánh dấu 2 hình trong tương xứng trên mỗi mảnh vải (bán kính khoảng 5 cm).
  • Bước 3: Tiến hành may chỉ quanh đường viền của 2 mảnh vải lại với nhau.
  • Bước 4: May 3 mặt còn lại của 2 mảnh vải với nhau, và bắt đầu độn bông vào giữa khoảng trống các mảnh vải.
  • Bước 5: Sau khi đã độn đều bông chúng ra tiến hành may mặt hở còn lại của gối.


Khi bạn tự làm cho bé bạn có thể tự điều chỉnh được độ dày của gối. Giúp bé có được một chiếc gối lõm xinh xắn vừa tiết kiệm được chi phí và có độ dày của gối hợp lý.

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối đinh lăng?


Trên thị trường hiện nay dòng sản phẩm gối đinh lăng dành cho trẻ sơ sinh được bày bắn rất nhiều. 

Nhiều người nghĩ rằng đinh lăng là lá cây tốt cho trẻ, giúp trẻ có thể ngủ ngon và phòng trừ một số bệnh như: cảm lạnh, ra mồ hôi đâu,...


Đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bởi vì trong giai đoạn bé sơ sinh, bé cực kỳ nhạy cảm và có thể bị kích ứng với những loại thảo dược lạ. 

Nhiều mẹ cho bé sử dụng gối đinh lăng nhiều quá khiến bé khó thở và cảm thấy khó chịu. Khiến cho giấc ngủ không sâu.

Vậy trẻ sơ sinh có nên gối đầu không?


Thông thường đối với trẻ sơ sinh, các bác sĩ thường khuyên mẹ nên cho bé gối đầu bằng khăn. Trong giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi, bạn chỉ cần lấy khăn của bé gấp làm đôi rồi cho bé gối đầu. 

Đây là phương pháp giúp trẻ làm quen với việc nằm gối sau này, vừa bảo vệ được giấc ngủ, sức khỏe và sự phát triển của bé một cách toàn diện.


Đối với trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên bạn có thể tập cho bé sơ sinh gối đầu bằng các loại gối cực mỏng. Tuyệt đối không nên vì những hình thù dễ thương của các loại gối rồi mua cho bé sử dụng.

Hy vọng với những chia sẻ về những vấn đề liên quan đến trẻ sơ sinh và cách gối đầu cho trẻ. Cũng như trả lời câu hỏi trẻ sơ sinh có nên nằm gối lõm, gối đinh lăng không? Sẽ giúp mẹ có kiến thức tốt để chăm bé yêu của mình.

Giải đáp về vấn đề trẻ sơ sinh có nên nằm gối lõm, gối đinh lăng không? Tại sao? Giải đáp về vấn đề trẻ sơ sinh có nên nằm gối lõm, gối đinh lăng không? Tại sao? Reviewed by Unknown on tháng 2 05, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.